Trang chủ Lớp 7 SBT Khoa học tự nhiên 7 - Kết nối tri thức Ở những người có chế độ ăn nhiều dầu mỡ, ít vận...

Ở những người có chế độ ăn nhiều dầu mỡ, ít vận động sẽ có nguy cơ mạch máu bị xơ vữa...

Ăn quá nhiều chất béo và carbohydrate khiến cho năng lượng cung cấp cho cơ thể mỗi ngày bị dư Trả lời 31.7 - Bài 31. Trao đổi nước và chất dinh dưỡng ở động vật - SBT Khoa học tự nhiên (KHTN) lớp 7 Kết nối tri thức.

Câu hỏi/bài tập:

Ở những người có chế độ ăn nhiều dầu mỡ, ít vận động sẽ có nguy cơ mạch máu bị xơ vữa, có nhiều mảng bám làm cho lòng mạch hẹp lại. (Hình 31) Theo em, điều này ảnh hưởng như thế nào đến sự lưu thông máu trong mạch và sức khỏe của cơ thể? Để sự vận chuyển các chất trong cơ thể được thuận lợi, chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng và vận động như thế nào?

DiagramDescription automatically generated

Method - Phương pháp giải/Hướng dẫn/Gợi ý

Ăn quá nhiều chất béo và carbohydrate khiến cho năng lượng cung cấp cho cơ thể mỗi ngày bị dư thừa so với nhu cầu dẫn đến béo phì. Thừa cân nghiêm trọng có thể gây ra tổn thương các khớp tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch.

Advertisements (Quảng cáo)

Vì vậy cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thể dục thể thao hợp lý để giảm lượng chất béo vào trong cơ thể và tăng cường sử dụng nguồn năng lượng trong cơ thể để không bị dư thừa.

Answer - Lời giải/Đáp án

Lòng mạch hẹp làm cho lượng máu vận chuyển đến các cơ quan trong cơ thể chậm hơn, gây thiếu máu cục bộ cho các vùng của cơ thể. Nếu nghiêm trọng hơn có thể gây tắc nghẽn dẫn đến vỡ mạch máu. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu xảy ra ở mạch máu nuôi não và tim. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, đột quỵ, để lại nhiều di chứng như liệt, nói ngọng,… thậm chí tử vong.

Vì vậy, cần có chế độ ăn uống hợp lý, giảm tiêu thụ các chất béo, tập thể dục thường xuyên, ngủ nghỉ đúng giờ để hạn chế việc tích lũy chất béo trong lòng mạch máu giúp máu được vận chuyển bình thường trong mạch máu.