Trang chủ Lớp 8 Ngữ văn lớp 8 Luyện tập Kiểm tra văn trang 112 Văn 8, Việc sắp xếp...

Luyện tập Kiểm tra văn trang 112 Văn 8, Việc sắp xếp trật tự như trong những câu thơ trên là nhằm nói về niềm vui sướng, đang dâng tràn...

Kiểm tra văn – Luyện tập Kiểm tra văn trang 112 SGK Ngữ Văn 8. Việc sắp xếp trật tự như trong những câu thơ trên là nhằm nói về niềm vui sướng, đang dâng tràn ngập trong lòng.

a)    Những vị anh hùng dân tộc mà Bác đưa ra làm dẫn chứng cho tinh thần yêu nước của dân tộc ta được sắp xếp theo “lịch sử” của “những cuộc kháng chiến vĩ đại” mà bắt đầu là Bà Trưng, Bà Triệu sau đó là Trần Hưng Đạo, Lê Lợi Quang Trung.

b)    Đáng lẽ chúng ta phải viết

Tổ quốc ta ơi! Đẹp vô cùng

Tiếng hát hò ô

Quảng cáo

Việc sắp xếp trật tự như trong những câu thơ trên là nhằm nói về niềm vui sướng, đang dâng tràn ngập trong lòng. Tổ quốc ta được nhìn bao quát trong cảm xúc đắm đuối “Đẹp vô cùng Sự đảo ngữ hò ô rất cần thiết để ăn vần với từ “Lô” trước đó. Nó tạo nên âm hưởng lan xa như một câu hò trong sóng nước chói chang của bình minh.

c)  Ở câu c, Nguyễn Công Hoan đã tạo nên hai vế khá cân xứng. Việc lặp lại “tôi cũng chả sợ”, và “tôi củng chả cần” cho thấy sự hô ứng chặt chẽ của loại câu phủ định hai đối tượng (mật thám và đội con gái)