Trang chủ Lớp 8 Ngữ văn lớp 8 Luyện tập Lập dàn ý cho bài văn tự sự kết hợp...

Luyện tập Lập dàn ý cho bài văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm trang 95 SGk ngữ văn 8, Bài tập 1 Từ văn bản Cô bé bán diêm lập...

Lập dàn ý cho bài văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm – Luyện tập Lập dàn ý cho bài văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm trang 95 SGk ngữ văn 8. Bài tập 1 Từ văn bản Cô bé bán diêm lập ra dàn ý cơ bản.

♦ Bài tập 1
Từ văn bản Cô bé bán diêm lập ra dàn ý cơ bản.
Mở bài: Quang cảnh đêm giao thừa và gia cảnh cô bé bán diêm.
Thân bài: Không bán được diêm, cô bé không dám về nhà sợ bố đánh. Cô ngồi một góc tường đế tránh rét nhưng vần không tránh được “đôi bàn tay đã cứng đờ ra”.
Rét quá, cô đã đánh liều đánh các que diêm để sưởi ấm. Mỗi lần quẹt một que diêm, cô lại thấy hiện lên một viền cảnh ấm áp và đẹp đẽ. Lần lượt một lò sưởi, một bàn ăn thịnh soạn, có cả một con ngỗng quay. Rồi một cây thông Nô-en được “trang trí lộng lẫy” hiện lên với với “hàng ngàn ngọn nến sáng rực”. Nhưng rồi, diêm tắt, những ngọn nến cũng bay về trời. Khi que diêm thứ tư được cháy lên, cô bé đã nhìn thấy rõ rãng bà cô đang mỉm cười với cô. Cũng vì muốn níu bà ở lại với cô, cô đã bật hết các que diêm còn lại.
Cứ mỗi lần cô bé quẹt diêm thì cảnh mộng tưởng cũng như cảnh thực sau khi diêm tắt được tác giả miêu rất rất sinh động cùng với những suy nghĩ và tâm trạng của cô.
Như thế các yếu tố miêu tả và biểu cảm được đan xen vào trong quá trình kể chuyện.
Kết bài: Kết thúc câu chuyện, cô bé bán diêm đã chết “vì giá rét trong đêm giao thừa”. Mọi người qua đường không ai biết được điều kì diệu mà cô bé đã trông thấy, đặc biệt là khoảnh khắc cô được gặp lại bà và cùng bà bay lên đón lấy những niềm vui đầu năm mới.
♦ Bài tập 2
Lập dàn ý cho đề bài: Hãy kể về một kỉ niệm với người bạn tuổi thơ
khiến em xúc động và nhớ mài.
Mở bài: Giới thiệu đôi nét về người bạn tuổi thơ và kỉ niệm không quên.
Thân bài: Kế về kỉ niệm còn nhớ mãi ấy:
– Xảy ra ở đâu, lúc nào, với ai?
– Xảy ra như thế nào? (Bắt đầu ra sao? Diễn biến thế nào? Kết quả ra sao?)
– Điều gì khiến em xúc động. Xúc động ra sao? Các biểu hiện của sự xúc động ấy.
Kết bài. Suy nghĩ của em về kỉ niệm đó.

Quảng cáo