Trang chủ Lớp 8 Ngữ văn lớp 8 Luyện tập viết đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả...

Luyện tập viết đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm trang 84 SGK ngữ văn 8, Cho sự việc và nhân vật sau đây: Sau khi bán chó,...

Luyện tập viết đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm – Luyện tập viết đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm trang 84 SGK ngữ văn 8 . Cho sự việc và nhân vật sau đây: Sau khi bán chó, lão Hạc sang báo cho ông giáo biết.

♦ Bài tập 1
Cho sự việc và nhân vật sau đây: Sau khi bán chó, lão Hạc sang báo cho ông giáo biết.
Học sinh đóng vai ông giáo viết một đoạn văn kế lại giây phút lão Hạc sang báo tin bán chó với vẻ mặt và tâm trạng đau khổ. Các em chú ý yêu cầu miêu tả biểu cảm thể hiện ớ vẻ mặt và tâm trạng rất đau khổ.
♦ Bài tập 2
Trong truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao, đoạn văn kể lại giây phút trên:
“Hôm sau lão Hạc sang nhà tôi chơi. Vừa thấy tôi lão báo ngay:
– Cậu Vàng đi đời rồi ông giáo ạ!
– Cụ bán rồi.
– Bán rồi. Họ vừa bắt xong.
Lão cố làm ra vẻ vui vè. Nhưng trông lão cười như mếu và đôi mắt lão ầng ậng nước, tôi muốn ôm choàng lấy lão mà òa lên khóc. Bây giờ thì tôi không xót xa năm quyến sách của tôi quá như trước nữa. Tôi chỉ ái ngại cho lão Hạc. Tôi hòi cho có chuyện:
– Thế nó cho bắt à?
Mặt lão dột nhiên co dúm lại. Những vết nhăn xô lại với nhau ép cho nước mắt chảy ra. Cái đầu lão ngoẹo về một bên và cái miệng móm mém của lão mếu như con nít. Lão hu hu khóc…”.
(Nam Cao – Lão Hạc)
– Chỉ là việc lão Hạc báo tin đã bán cậu Vàng cho ông giáo biết, nhưng Nam Cao đã khéo kết hợp yếu tố miêu tả và biểu cảm rất rõ nét. Nhà văn khắc họa chân dung lão Hạc đau đớn, xót xa, khổ sỏ với những đường nét độc đáo: nụ cười như mếu, mắt lão ầng ậng nước, mật lão đột nhiên co rúm lại, những vét nhăn xô lại với nhau, cái đầu lão ngoẹo về một bên, cái miệng móm mém như con nít. Lão hu hu khóc.
– Xem lại đoạn văn của em viết đã kết hợp được các yếu tố miêu tả và biểu cảm chưa?
– Những yếu tố miêu tả và biểu cảm ấy đã khắc sâu bộ dạng, cử chỉ của lão Hạc lúc kể lại với ông giáo chuyện bán cậu Vàng. Các chi tiết ngoại hình đó thể hiện một cõi lòng đang dày xé, xót xa, ân hận.

Quảng cáo