Trang chủ Lớp 8 Ngữ văn lớp 8 Soạn bài Thuyết minh một danh lam thắng cảnh trang 33 SGK...

Soạn bài Thuyết minh một danh lam thắng cảnh trang 33 SGK Văn 8 – Ngữ văn lớp 8...

Thuyết minh một danh lam thắng cảnh – Soạn bài Thuyết minh một danh lam thắng cảnh trang 33 SGK Văn 8. 4. Bài viết được sắp xếp theo bố cục, thứ tự từ việc giới thiệu hồ Hoàn Kiếm (không gian rộng) đến việc giới thiệu đền Ngọc Sơn không gian hẹp)

1. Bài giới thiệu đã cung cấp rất nhiều kiến thức về hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn.

–       Qua các thời kì lịch sử, có các tên gọi khác nhau

–       Các cấu trúc không gian được hình thành và phát trien

–       Cho ta hình dung được vị trí địa lí các địa danh gắn bó với các triều đại, các danh nhân, các quan niệm

2. Muốn viết bài: giới thiệu một danh lam thắng cảnh phải có kiến thức về lịch sư. địa lí. các danh nhân các câu chuyện, truyền thống gắn bó với các địa đanh.

Quảng cáo

3. Muốn có kiến thức về một danh lam thắng cảnh như vậy, người viết phải trực tiếp đến thăm, đến quan sát hoặc tra cứu sách vở, hỏi han nhừng ai hiểu biết để có kiến thức đáng tin cậy về hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Son.

4. Bài viết được sắp xếp theo bố cục, thứ tự từ việc giới thiệu hồ Hoàn Kiếm (không gian rộng) đến việc giới thiệu đền Ngọc Sơn không gian hẹp)

–      Bài này về bố cục thiếu phần Mở bài và Kết bài đề giới thiệu đối tượng và bày tỏ thái độ với đối tượng.

Sự sắp xếp các sự vật giới thiệu còn khá lộn xộn khiến người đọc rất khó hình dung vị trí của từng địa danh gắn bó với hồ Hoàn Kiếm.

Chẳng hạn ý C4) và ý (11) (12) đều nói về Tháp Rùa. Nhưng từ “gò Tháp Rùa” đến kiến trúc Tháp Rùa có quan hệ với nhau như thế nào? Cả hai là một vị trí hay là hai? Người đọc rất phân vân.

Ý (7) xuất hiện đột ngột, người chưa ra Hà Nội khó hình dung Tháp Bút và gò Ngọc Bội nằm ở vị trí nào. Người ta có thế nhầm Tháp Rùa với Tháp Bút, gò Ngọc Bội và gò Tháp Rùa. Vì thế sẽ rất hoang mang khi thấy mối quan hệ liên thông giữa các không gian này với đền Ngọc Sơn.

5. Bài viết đã sử dụng khá phong phú các phương pháp để thuyết minh. Chắng hạn, phân loại các không gian để miêu tả, liệt kê các sự vật, các địa danh, dùng các số liệu của lịch sử, giải thích tại sao từ chùa lại trở thành đền, giải thích “thánh Văn Xương”, “Đức thánh Trần”…

Quảng cáo