Trang chủ Lớp 9 Ngữ văn lớp 9 Soạn bài Làng trang 162 SGK Văn 9 – Ngữ văn lớp...

Soạn bài Làng trang 162 SGK Văn 9 – Ngữ văn lớp 9...

Làng – Kim Lân – Soạn bài Làng trang 162 SGK Văn 9. 2. Diễn biến tâm trạng và hành động cùa ông Hai từ lúc nghe làng mình theo giặc đến kết thúc truyện.

1. Tác giả đặt nhân vật ông Hai vào một tình huống gay gắt để làm bộc lộ sâu sắc tình cảm yêu làng, yêu nước của ông. Tình huống ấy là cái tin làng ông theo giặc, lập tề mà chính ông nghe được từ miệng những người tản cư qua vùng ông.

–     Khi nghe tin quá đột ngột ấy, ông Hai sững sờ: “Cổ ông lão nghẹn đắng lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi, tưởng như đến không thở được”. Khi trấn tĩnh lại được phần nào, ông còn cố chưa tin cái tin ấy. Nhưng rồi những người tản cư đã kẽ rành rọt quá, lại khẳng định “vừa ở dưới ấy lên”, làm ông không thế không tin.

–     Từ lúc ấy, trong tâm trí ông Hai chỉ còn có cái tin dữ ấy xâm chiếm nó thành một nỗi ám ảnh day dứt. Nghe tiếng chửi bọn Việt gian, ông cúi gằm mặt mà đi”, về đến nhà, ông nằm vật ra giường, rồi tủi thân khi nhìn đàn con, “nước mắt ông lão cứ giàn ra. Chúng nó củng là trẻ con làng Việt gian dấy ưĩ Chúng nó củng bị người ta ré rủng hắt hủi đấy ư?”

Suốt mấy ngày sau, ông Hai không dám đi đàu. Ông chỉ quanh quẩn ở nhà, nghe ngóng tình hình bên ngoài. “Một đám đông xúm lại, ông cũng để ý, dăm bảy tiếng cười nói xa xa, ông cùng chột dạ. Lúc nào ông củ nơm nớp tưởng như người ta để ý, người ta bàn tán đến “cải chuyện ấy … thoáng nghe những tiếng Tây. Việt gian, cam-nhông… là ông lủi một góc nhà, nín thít. Thôi lại chuyện ấy rồi!”.

Tác giả đã diễn tả rất cụ thể nỗi ám ảnh nặng nề biến thành sự hãi thường xuyên trong ông Hai cùng với nỗi đau xót, tủi hổ của ô trước cái tin làng mình theo giặc.

2. Diễn biến tâm trạng và hành động cùa ông Hai từ lúc nghe làng mình theo giặc đến kết thúc truyện.

Khi nghe tin làng theo giặc, ông Hai đã dứt khóat lựa chọn theo cách của ông. Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây thì phải thù. Tinh yêu nước đã rộng lớn hơn, bao trùm lên tình cảm với làng quê. Nhưng dù xác định như thế, ông vẫn không thê dứt bỏ tình cảm với làng quê, thế mà càng đau xót, tủi hổ.

Quảng cáo

Ông Hai đã bị đẩy vào tình thế bế tắc, tuyệt vọng khi mà chủ muôn đuối gia đình ông đi. ơ lại thì không ai muốn chứa chấp dân của làng “Việt gian”. Ồng cũng không quay về làng, “Về làng tức là chịu q lại làm nô lệ cho thằng Tây Mối mâu thuần trong nội tâm và tình của nhân vật dường như đã thành sự bế tắc, đòi hỏi phải được giải quyết.

3. Trong tâm trạng bị dồn nén và bế tắc ấy, ông chỉ còn biết trút nỗi lòng của mình vào những lời thủ thỉ tâm sự với đứa con nhỏ còn rất ngây thơ.

Đây là một đoạn văn diễn tả rất cảm động và sinh động nỗi lòng sâu xa, bền chặt, chân thành của ông Hai – một người nông dân – với quê hương, đất nước, với cách mạng và kháng chiến.

Qua những lời tâm sự với đứa con nhỏ, thực chất là lời tự nhủ với mình, tự giãi bày nỗi lòng mình, ta thảy rõ ở ông Hai:

+ Tình yêu sâu nặng với cái làng Chợ Dầu của ông (ông muốn đứa con nhỏ ghi nhớ câu “Nhà ta ở làng Chợ Dầu”)]

+ Tấm lòng thủy chung với kháng chiến, với cách mạng mà biểu tượng là Cụ Hồ (“Anh em đồng chí biết cho bố con ông. Cụ Hồ trên đầu trên cổ xét soi cho bố con ông”). Tình cảm ấy là sâu nặng, bền vững và thiêng liêng (“Cái lòng bố con ông là như thế đấy, có bao giờ dám đơn sai. Chêt thì chết có bao giờ dám đơn sai. ”).

Nhận xét về nghệ thuật miêu tả tâm lý và ngôn ngữ nhân vật ông Hai của tác giả.

–    Tác giả đặt nhân vật vào tình huống thử thách bên trong để bộc lộ chiều sâu tâm trạng.

–     Miêu tả rất cụ thể, gợi cảm các diễn biến nội tâm qua các ý nghĩ, hành vi, ngôn ngữ… Đặc biệt, tác giả diễn tả rất đúng và gây ấn tượng mạnh mẽ về sự ám ảnh, day dứt trong tâm trạng nhân vật. Điều đó chứng tỏ Kim Lân am hiểu sâu sắc con người và thế giới tinh thần của con người, đặc biệt là người nông dân.

Quảng cáo