Trang chủ Lớp 12 SBT Địa lí lớp 12 Bài 2 trang 17 SBT Địa lý 12: Dựa vào kiến thức...

Bài 2 trang 17 SBT Địa lý 12: Dựa vào kiến thức đã học trong bài, hoàn thành bảng...

Dựa vào kiến thức đã học trong bài, hoàn thành bảng sau. Bài 2 trang 17 Sách bài tập (SBT) Địa lý 12 – BÀI 9. THIÊN NHIÊN NHIỆT ĐỚI ẨM GIÓ MÙA

Dựa vào kiến thức đã học trong bài, hoàn thành bảng sau:

Tiêu chí

Gió mùa mùa đông

Gió mùa mùa hạ

Nguồn gốc

Thời gian hoạt động

Hướng gió chủ yếu

Phạm vi hoạt dộng

Hệ quả

Tiêu chí

Gió mùa mùa đông

Gió mùa mùa hạ

Nguồn gốc

Áp cao Xibia

Quảng cáo

Đầu mùa hạ: Áp cao Bắc Ấn Độ Dương

Giữa và cuối mùa hạ: Gió Tín phong Nam bán cầu

Thời gian hoạt động

Từ tháng XI đến tháng IV năm sau

Từ tháng V đến tháng X

Hướng gió chủ yếu

Đông Bắc

Tây Nam

Phạm vi hoạt động

Chủ yếu từ Bạch Mã trở ra

Cả nước

Hệ quả

+ Gió mùa Đông Bắc tạo nên một mùa đông lạnh ở miền Bắc: nửa đầu mùa đông thời tiết lạnh khô, còn nửa sau mùa đông thời tiết lạnh ẩm, có mưa phùn ở vùng ven biển và các đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

+ Khi di chuyển xuống phía nam, gió mùa Đông Bắc suy yếu dần, bớt lạnh hơn và hầu như bị chặn lại ở dãy Bạch Mã. Từ Đà Nẵng trở vào, Tín Phong bán cầu Bắc cũng thổi theo hướng đông bắc chiếm ưu thế, gây mưa cho vùng ven biển Trung Bộ, trong khi Nam Bộ và Tây Nguyên là mùa khô.

+ Vào đầu mùa hạ, khối khí nhiệt đới ẩm từ Bắc Ấn Độ Dương di chuyển theo hướng tây nam xâm nhập trực tiếp và gây mưa lớn cho đồng bằng Nam Bộ và Tây Nguyên. Khi vượt qua dãy Trường Sơn và các dãy núi chạy dọc biên giới Việt- Lào, tràn xuống vùng đồng bằng ven biển Trung Bộ và phần nam của khu vực Tây Bắc, khối khí này trở nên khô nóng (gió phơn Tây Nam hay còn gọi là gió Tây hoặc gió Lào).

+ Vào giữa và cuối mùa hạ, gió mùa Tây Nam (xuất phát từ áp cao cận chí tuyến bán cầu Nam) hoạt động mạnh. Khi vượt qua vùng biển xích đạo, khối khí này trở nên nóng ẩm hơn, thường gây mưa lớn và kéo dài cho các vùng đón gió ở Nam Bộ và Tây Nguyên. Hoạt động của gió Tây Nam cùng với dải hội tụ nhiệt đới là nguyên nhân chủ yếu gây mưa vào mùa hạ cho cả hai miền Nam, Bắc va mưa vào tháng IX cho Trung Bộ. Do áp thấp Bắc Bộ, khối khí này di chuyển theo hướng đông nam vào Bắc Bộ tạo nên “gió mùa Đông Nam” vào mùa hạ ở miền Bắc nước ta.