Trang chủ Lớp 5 Vở bài tập Tiếng Việt lớp 5 Tập làm văn – Luyện tập tả người (Dựng đoạn kết bài)...

Tập làm văn – Luyện tập tả người (Dựng đoạn kết bài) trang 7, 8 Vở bài tập Tiếng Việt 5 tập 2:Đọc hai đoạn kết...

1.Đọc hai đoạn kết bài (bài tập 1, Tiếng Việt 5, tập hai, trang 14) và cho biết cách kết bài ở hai đoạn này có gì khác nhau. Viết câu trả lời vào bảng sau . Tập làm văn – Luyện tập tả người (Dựng đoạn kết bài) trang 7, 8 Vở bài tập (VBT) Tiếng Việt 5 tập 2 – Tập làm văn – Luyện tập tả người (Dựng đoạn kết bài)

1. Đọc hai đoạn kết bài (bài tập 1, Tiếng Việt 5, tập hai, trang 14) và cho biết cách kết bài ở hai đoạn này có gì khác nhau. Viết câu trả lời vào bảng sau :

Đoạn kết bài

 

Cách kết bài

a

Kết bài không mở rộng…………………………………………………………………………..

b

Kết bài…………………………………..

…………………………………………………………..

2. Viết hai đoạn kết bài theo hai cách đã biết cho một trong bốn đề văn sau :

a)Tả một người thân trong gia đình em.

b)Tả một người bạn cùng lớp hoặc người bạn ở gần nhà em.

c)Tả một ca sĩ đang biểu diễn.

d)Tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích.

Đề:

Đoạn kết bài không mở rộng:

 

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Đoạn kết bài  mở rộng:

 

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Quảng cáo

TRẢ LỜI:

1. Đọc hai đoạn kết bài (bài tập 1, sách Tiếng Việt 5, tập hai, trang 14) và cho biết cách kết bài ở hai đoạn này có gì khác nhau. Viết câu trả lời vào bảng sau :

Đoạn kết bài

Cách kết bài

a

Kết bài không mở rộng : Sau lời tả về bà là lời nhấn mạnh tình cảm đối với bà.

b

Kết bài mở rộng : Tả xong bác Tư người viết còn nói lên tình cảm với bác, bình luận về vai trò quan trọng của người nông dân đối với xã hội.

2. Viết hai đoạn kết bài theo hai cách đã biết cho một trong bốn đề văn sau :

a) Tả một người thân trong gia đình em.

b) Tả một người bạn cùng lớp hoặc người bạn ở gần nhà em.

c) Tả một ca sĩ đang biểu diễn.

d) Tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích.

Đoạn kết bài không mở rộng :

Đề a : Em rất yêu quý chị Hai, em muốn mình lớn lên cũng giỏi giang và dịu dàng như chị vậy.

Đề b : Vì gắn bó với nhau như vậy nên em và Lệ đều mong muốn sau này hai đứa mãi thân thiết với nhau, tình bạn càng ngày càng bền chặt.

Đề c: Em rất thích xem Hải Như biểu diễn nên em mong bạn ấy luôn có sức khỏe tốt, giữ được giọng hát của mình để tiếng hát y ngày càng vút cao hơn nữa.>

Đề d: Tiết mục biểu diễn của cô Hồng Vân và nhóm hài của cô ấy kết thúc. Mọi người vừa cười vui vẻ vừa vỗ tay tán thưởng. Em cũng dành cho cô ấy một tràng pháo tay thật nồng nhiệt.

-Đoạn kết bài mở rộng :

Đề a : Chị Hai em giỏi giang, dịu dàng lại xinh đẹp như vậy nên trong xóm mọi người ai cũng yêu quý chị. Hôm trước, đi học về ngang nhà chú Tư hàng xóm, em nghe cô Tư nói với bé Na: “Na ăn mau, chóng lớn để xinh đẹp và giỏi như chị Hai nhà bác Tùng kìa!”, bé Na nghe mẹ nói vậy cười toe toét.

Em nghe vậy thấy trong lòng mình vui lắm. Em yêu chị mình vô cùng.

Đề b: Lệ vẫn nói với em rằng bạn y mong muốn mai này khi lớn lên bạn ấy sẽ trở thành cô giáo. Em tin rằng bạn ấy sẽ thực hiện được ước mơ của mình, vì bây giờ không những bạn ẩy học giỏi, chăm chỉ mà còn tốt bụng với mọi người. Trong lớp, ai cũng yêu mến bạn ấy. Em rất vui khi có một người bạn thân như Lệ.

Đề c: Bài hát kết thúc trong sự cổ vũ của mọi người. Mỗi lần xem Hải Như biểu diễn em lại càng yêu mến cô ca sĩ nhí với giọng hát vui tươi, hồn nhiên y. Em thầm nghĩ mai này lớn lên Hải Như sẽ trở thành một cô ca sĩ thành danh. Em tin là như vậy.

Đề d: Khi tiết mục biểu diễn kết thúc, cô Hồng Vân và nhóm hài của cô cúi chào khán giả trong tiếng pháo tay giòn giã và tiếng cười sảng khoái của mọi người. Ba em luôn nói: Những nghệ sĩ hài thật sự rất quan trọng, họ đem tài năng và sự dí dỏm của mình ra để giúp mọi người trút bỏ phiền muộn. Hãy biết yêu quý và trân trọng họ.