Trang chủ Lớp 9 Ngữ văn lớp 9 Soạn bài Bố của Xi-mông trang 140 SGK Văn 9 – Văn...

Soạn bài Bố của Xi-mông trang 140 SGK Văn 9 – Văn 9...

Bố của Xi-mông ( Mô-pa-xăng) – Soạn bài Bố của Xi-mông trang 140 SGK Văn 9. 3. Chị Blăng-sốt – hình ảnh người phụ nữ nhẹ dạ nhưng căn bản chị là người tốt

1. Xác định từng phần

Bài trích giảng có thể chia làm bốn phần:

–  Phần ỉ: Từ “Trời rất ấm…” đến “em chỉ khóc mà thôi“.

–  Phần 2: Từ “Bỗng nhiên” đến “một ông bố”.

–  Phần 3: Từ “Họ lên đường…” đến “rút lui rất nhanh”.

–  Phần 4: Từ “Ngay hôm sau…” đến “em về nhà”

2. Nỗi đau của Xi-mông

Mới “độ bảy tám tuổi”, “hơi xanh xao, rất sạch sẽ”, “vẻ nhút nhát, gần

Quảng cáo

*    vụng dại”. Ngoại hình ít nhiều thể hiện hoàn cảnh đau đớn của Xi-mông, bị mang tiếng là đứa trẻ không cha và thường bị bạn bè trêu chọc.

Nỗi đau đớn thể hiện qua ý nghĩ và hành động của em. Bị chế giễu, đánh đập, em bỏ ra bờ sông, định nhảy xuống sông cho chết đuối vì không bố. May mà trời nắng dề chịu, ánh nắng êm đềm, mặt cỏ, chú nhái con khiến Xi-môrg nghĩ đến một thứ đồ chơi, nghĩ đến nhà, nghĩ đến mẹ.

Ngoài ra, nỗi đau đớn còn biểu lộ ở những giọt nước mắt của e Nhiều lần em đã khóc: “cảm giác uể oải thường theo sau khi em kh “thấy buồn hết sức em lại khóc, người em rung lên”, “mắt dẫm lệ, giọ đầy nước mắt…”

Sau cùng là cách nói năng của em cũng thể hiện nỗi đau đớn: phần 1 em nói không nên lời, bị ngắt qưãng (chúng nó đánh cháu… vì… cháu…không có bố … không có bố…)

3. Chị Blăng-sốt – hình ảnh người phụ nữ nhẹ dạ nhưng căn bản chị là người tốt

Lúc đầu, trước việc Xi-mông không có bô’ lại thêm ý nghĩ của chú Phi-lip: “một tuổi xuân đã lầm lỡ rất có thể lầm lần nữa” làm người đọc có thể băn khoăn ít nhiều nghi ngờ phẩm cách của chị Blăng-sốt. Nhưng sau đó vừa “đến trước một ngôi nhà nhỏ quét vôi trắng hết sức sạch sẽ”, nhìn thấy chị, người thợ Phi-lip bỗng tắt nụ cười, vì bác hiểu ngay là không bỡn cợt được nữa với cô gái cao lớn, xanh xao, đứng nghiêm nghị trước cửa nhà mình như muốn cấm đàn ông bước lèn thềm ngôi nhà nơi mà cô đã bị một kẻ khác lừa dối. Người đọc đã băn khoăn. Thêm các chi tiết “hai má thièu phụ dỏ bừng”, “nước mắt lã chã tuôn rơi”, “chị Blăng-sốt lặng ngắt và quằn quại vì hổ thẹn” người đọc đã hiểu ra về chị. Đây là một người phụ nữ có tư cách không phải hạng sống buông tuồng. Phản ứng quyết liệt với cánh đàn ông sau khi đã bị lừa dối. Sự hổ thẹn nữa, biểu lộ là trong tâm hồn chị vần còn đạo đức và lương tâm ngự trị.

4. Diễn biến tâm trạng của Phi-lip

Là người nhân hậu, vị tha nên gặp Xi-mông đang khóc, Phi-lip liền đến hỏi han. Biết được nỗi đau của em, chú đã động viên: “Người ta sẽ cho cháu… một ông bố”

Đưa Xi-mông về I\hà, chú nhận ra ngay lai lịch cậu bé. Đây là con chị Blăng-sốt, người phụ nữ đả một lần lầm lỡ. Chú chợt nảy ra ý nghĩ không được trong sáng: “một tuổi xuân đã lầm lỡ rất có thể lỡ iầrn lần nữa”. Nghĩa là chú định mượn tmh thế này làm quen với chị để lợi dụng. Nhưng đến khi nhìn thấy chị, Phi-lip biết ngay là mình đã sai lầm “hiểu ngay là không bỡn cợt dược nữa với cô gái cao lớn, xanh xao, đứng nghiêm nghị trước cửa nhà mình.” Tưởng như bị bắt gặp quả tang hành động sai trái, chú tỏ ra ngượng nghịu bỏ mũ cầm tay, â’p úng nói chú đã nhận làm bô’ Xi-mông. Chú làm việc này phát xuất từ lòng nhân hậu, thương Xi-mông ban đầu xem đó như một chuyện đùa. Chứ không ngờ mình đã cho Xi-mông lòng tin vững chắc. Cuối cùng đó không phải chuyện đùa mà là chuyện thật. Chú đã bắt gặp hạnh phúc gia đình.

Tuy có lức ý nghĩ thoáng qua không tốt nhưng căn bản, chú Phi-lip là người nhân hậu, chân tình, vô tư, hào hiệp nên cùng với các bác thợ rèn khác, chú đã được nhà văn miêu tả như những vị hiền thần, phúc thần đã giải thoát cho Xi-mông khỏi nỗi đau khổ của em và mang lại cho em hạnh phúc.

Quảng cáo