Trang chủ Lớp 9 Ngữ văn lớp 9 Soạn bài Sang Thu trang 70 SGK Văn 9 – Văn 9

Soạn bài Sang Thu trang 70 SGK Văn 9 – Văn 9...

Sang thu – Hữu Thỉnh – Soạn bài Sang Thu trang 70 SGK Văn 9. 2. Sự biến chuyển trong không gian lúc sang thu được nhà thơ Hữu Thỉnh cảm nhận qua nhiều yếu tố, nhiều giác quan và sự rung động thật tinh tế.

1. Sự biến đổi của đất trời từ cuối hạ sang đầu thu được cảm nhận tinh tế bắt đầu từ những tín hiệu chuyển mùa: “Bỗng nhận ra hương ô’ỉ Phả vào trong gió se”. Gió se là ngọn gió nhẹ, khô và hơi lạnh. Trong ngọn gió ấy lục này, có mang theo hương ổi, mùi thơm của hương ổi đang vào độ cl^ín. Trước thời điểm giao mùa hạ – thu, nhà thơ một thoáng ngỡ ngàng và bâng khuâng vương vấn. Tâm trạng ấy thể hiện qua các từ bỗng, hình như.

2. Sự biến chuyển trong không gian lúc sang thu được nhà thơ Hữu Thỉnh cảm nhận qua nhiều yếu tố, nhiều giác quan và sự rung động thật tinh tế.

–       Bất chợt nghe mùi thơm của ổi đang vào độ chín phả vào ngọn gió nhẹ, khô và hơi lạnh.

–       Nơi đường thôn ngõ xóm, sương giăng mắc nhẹ nhàng chuyển động chầm chậm.

–       Dòng sông thanh thản trôi êm dịu và những cánh chim bắt đầu vội vã như chuẩn bị cho chuyến thiên di tránh rét.

–       “Đám mây mùa hạ, vắt nửa mình sang thu” thể hiện thật sinh động cảm giác giao mùa.

Quảng cáo

–       Nắng vẩn còn nhiều nhưng đã vơi dần những cơn mưa

Sự tinh tế của tác giả thể hiện trong những từ ngừ đẩy gai cảm: bỗng, phả vào, chùng chình, hình như, dềnh dàng, vắt nửa mình

3. Học sinh tự chọn câu thơ, hình ảnh mà mình cho là đặc săc để phân tích. Riêng hai dòng thơ cuối bài:

“Sấm củng bớt bất ngờ Trên hàng cây đứng tuổi” có cách diễn tổ độc đáo. Sấm là hình ảnh ấn dụ chí vang động bát thường của ngoại cảnh, cúa cuộc đời. hàng cây đứng tuổi cũng là hình ảnh ẩn dụ chí con ngươi dã tưng trái. Hai câu thơ có nhiều cách hiểu: hàng cây đứng tuổi không còn bị bất ngờ, bị giật mình vì tiêng sấm. Hay lúc sang thu, đã bớt đi Iihững tiếng sấm bất ngờ. Theo tác giả, với hình ảnh có giá trị tả thực về hiện tượng thiên nhiên này, ông muốn gửi găm suy ngẫm cúa mình – khi con người đã từng trái thi củng vừng vàng hơn trước những bất thường cúa ngoại cảnh, cùa cuộc đời.