Trang chủ Lớp 10 Tin học lớp 10 Những ứng dụng của Tin học là:

Những ứng dụng của Tin học là:...

Bài 8: Những ứng dụng của tin học – Lý thuyết: Những ứng dụng của tin học trang 53 SGK Tin học 10. Những ứng dụng của Tin học là:

Những ứng dụng của Tin học là:

1. Giải các bài toán khoa học kỹ thuật

Tin học đã hỗ trợ con người trong các lĩnh vực thiết kế kỹ thuật, xử lí các số liệu thực nghiêm, quy hoạch và tối ưu hóa…

2. Hỗ trợ việc quản lí

Tin học đã hỗ trợ xử lí một khối lượng lớn thông tin rất đa dạng. Để làm được các việc đó, đã có các phần mềm chuyên dụng như Microsoft Excel, Quattro… các hệ quản trị dữ liệu như Foxpro, Microsoft Access, Oracle, SQL Server… trợ giúp con người.

Một quy trình ứng dụng Tin học để quản lí thường gồm các bước:

– Tổ chức lưu trữ các hồ sơ, chứng từ trên máy, kể cả việc sắp xếp chúng;

– Xây dựng các chương trình tiện dụng làm các việc như cập nhật các hồ sơ

– Khai thác thông tin theo các yêu cầu khác nhau như tìm kiếm, thông kê, rút trích, lọc, in các bảng biểu…

3. Tự động hoá và điều khiển

Máy tính đã giúp con người trong những quy trình công nghệ tự động hoá. Chẳng hạn, giúp con người phóng các vệ tinh nhân tạo hay bay lên vũ trụ.

4. Truyền thông

Quảng cáo

Tin học đã tạo ra một cuộc cách mạng lớn trong việc đổi mới và phát triển các dịch vụ truyền thông, đặc biệt là tạo ra sự liên kết giữa mạng truyến thông và các mạng máy tính, trong đó phải kể tới mạng thông tin toàn cầu Internet.

5. Soạn thảo, in ấn, lưu trữ, văn phòng

Tin học đã tạo cho việc biên soạn, in ấn… các văn bản, lập kế hoạch công tác, luân chuyển văn thư… được thuận lợi, chính xác và nhanh chóng. Từ đó, các khái niệm văn phòng điện tử, xuất bản điện tử… trở nên quen thuộc với người dùng.

6. Trí tuệ nhân tạo

Con người đã thiết kế ra các máy có thể đảm đương một số hoạt động thuộc lình vực trí tuệ của con người hoặc những hoạt động đặc thù của con người như  hiểu ngôn ngữ tự nhiên dưới dạng văn bản viết tay, nghe và hiểu tiếng nói.

Ngoài ra con người đã thiết kế ra một số máy phiên dịch, máy chuẩn đoán bệnh, nhiều loại rôbốt… trợ giúp con người trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

7. Giáo dục

Nhờ những thành tựu của Tin học, chúng ta có thể thiết kế được nhiều thiết bị hỗ trợ cho việc học tập, làm cho việc dạy học trở nên sinh động hơn, gây hứng thú cho người học… Đáng kể nhất là có thể thực hiện dạy học qua mạng Internet.

8. Giải trí.

Để giải trí trên máy tính ta có thể sử dụng những .phầm mềm như phần mềm trò chơi, xử lí ảnh, xem phim, nghe nhạc…