Sử dụng kiến thức về hằng đẳng thức để tính: (a−b)(a+b)=a2−b2. Giải chi tiết bài 12 trang 27 sách bài tập toán 8 - Chân trời sáng tạo - Bài tập cuối chương 1. Thu gọn các biểu sau: (a−4)(a+4)+(2a−1)2...
Thu gọn các biểu sau:
a) (a−4)(a+4)+(2a−1)2;
b) (3a−b)2−(a−2b)(2b−a).
Sử dụng kiến thức về hằng đẳng thức để tính: (a−b)(a+b)=a2−b2, (a−b)2=a2−2ab+b2
Advertisements (Quảng cáo)
a) (a−4)(a+4)+(2a−1)2=a2−16+4a2−4a+1=(a2+4a2)−4a+(1−16)
=5a2−4a−15
b) (3a−b)2−(a−2b)(2b−a)=9a2−6ab+b2+(a−2b)2 =9a2−6ab+b2+a2−4ab+4b2=(9a2+a2)−(6ab+4ab)+(4b2+b2)
=10a2−10ab+5b2