Dựa vào: \(\frac{{\sqrt a }}{{\sqrt b }} = \frac{{\sqrt a . \sqrt b }}{{{{\left( {\sqrt b } \right)}^2}}} = \frac{{\sqrt {ab} }}{b}(a \ge 0. Hướng dẫn trả lời - Bài 19 trang 54 sách bài tập toán 9 - Chân trời sáng tạo tập 1 - Bài tập cuối chương 3. Rút gọn các biểu thức (biết a> 0, b > 0): a) (sqrt {frac{a}{b}} + sqrt {frac{b}{a}} - frac{{sqrt {ab} }}{a}); b) (left( {a - 2sqrt {frac{b}{a}} } right)left( {a + frac{2}{a}sqrt {ab} } right))...
Rút gọn các biểu thức (biết a> 0, b > 0):
a) √ab+√ba−√aba;
b) (a−2√ba)(a+2a√ab).
Dựa vào: √a√b=√a.√b(√b)2=√abb(a≥0,b>0)
Advertisements (Quảng cáo)
√ab=√abb2=√abb(a≥0,b>0)
a) √ab+√ba−√aba
=√abb2+√aba2−√aba=√abb+√aba−√aba=√abb.
b) (a−2√ba)(a+2a√ab)
=(a−2√ba)(a+2√ba)=a2−4ba.