Trang chủ Lớp 6 Ngữ văn lớp 6 Luyện tập bài Bài học đường đời đầu tiên trang 11 Văn...

Luyện tập bài Bài học đường đời đầu tiên trang 11 Văn 6, Nội dung: Viết đoạn văn diễn tả lại tâm trạng của Dế Mèn (theo lời của Dế...

Bài học đường đời đầu tiên – Luyện tập bài Bài học đường đời đầu tiên trang 11 SGK Văn 6. Nội dung: Viết đoạn văn diễn tả lại tâm trạng của Dế Mèn (theo lời của Dế Mèn) sau khi chôn cất xong Dế Choắt.

Nội dung: Viết đoạn văn diễn tả lại tâm trạng của Dế Mèn (theo lời của Dế Mèn) sau khi chôn cất xong Dế Choắt.

Quảng cáo

Gợi ý:

Chú ý vào ngôi kể và tâm trạng hối hận ăn năn của Dế Mèn. Tham khảo đoạn văn sau:

Tôi hối hận và đau xót không sao kể xiết. Trò đùa ngỗ ngược của tôi đã khiến cho anh Choắt phải vạ lây. Tôi nhận ra sự tai hại ở cái thói huênh hoang, hống hách của mình. Càng nghĩ đến lời anh Choắt, tôi càng thấy thấm thìa hơn. Hôm nay, tôi thoát nạn nhưng anh Choắt đã phải trả giá bằng mạng sống quí giá thay cho tôi. Còn tôi, nếu không cố mà sửa cái thói hung hăng bậy bạ đi thì khéo rồi tôi cũng sẽ tự rước hoạ vào mình. Sự việc hôm nay quả thực đã dạy cho tôi một bài học đường đời quá lớn. Chắc cho đến mãi sau này, tôi cũng không thể nào quên anh Choắt trong giờ phút hấp hối và lời trăng trối của anh. Anh Choắt ơi, cho tôi tạ tội với anh. đứng trước mộ anh, Mèn tôi xin hứa sẽ trở thành người có ích.

Quảng cáo