Trang chủ Lớp 9 SBT Địa lí lớp 9 Câu 2 trang 98 SBT Địa lý 9: Phân tích những điều...

Câu 2 trang 98 SBT Địa lý 9: Phân tích những điều kiện thuận lợi để xây dựng Vùng Đồng bằng sông Cửu...

Phân tích những điều kiện thuận lợi để xây dựng Vùng Đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng kinh tế động lực trong cả nước.. Câu 2 trang 98 Sách bài tập (SBT) Địa lý 9 – Đề kiểm tra học kì 2

Advertisements (Quảng cáo)

Phân tích những điều kiện thuận lợi để xây dựng Vùng Đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng kinh tế động lực trong cả nước.

– Nằm ở phía tây Đông Nam Bộ, giáp Cam-pu-chia, vịnh Thái Lan và Biển Đông, thuận lợi phát triển giao thông, thương mại với các vùng khác, với các nước khác trong tiểu vùng sông Mê Công bằng đường bộ, đường sông và đường biển.

– Diện tích rộng (4 triệu ha), địa hình thấp và bằng phẳng, chủ yếu là đất phù sa của vùng châu thổ sông Mê Công. Diện tích phù sa ngọt lớn (1,2 triệu ha) rất thuận lợi phát triển các loại cây trồng, đặc biệt là cây lương thực : lúa 

– Diện tích đất phèn, đất mặn tới 2,5 triệu ha, với vùng nước lợ, nước mặn ven biển, cửa sông rộng lớn có thể cải tạo để phát triển nông nghiệp.

– Khí hậu xích đạo, nóng ẩm quanh năm và mưa nhiều theo mùa – cây trồng, vật nuôi sinh trưởng, phát triển quanh năm. 

– Lượng mưa nhiều, nguồn nước dồi dào (sông Mê Công và hệ thống kênh rạch chằng chịt), đủ nước cung cấp cho sự phát triển của các loại vật nuôi, cây trồng cũng như sự phát triển của các ngành công nghiệp.

– Sinh vật phong phú, đa dạng, diện tích rừng ngập mặn lớn; biển ấm quanh năm, nhiều ngư trường lớn là điều kiện tốt để phát triển, nâng cao năng suất, sản lượng nhiều loại nông sản, cơ sở nguyên liệu vững chắc cho nhiều ngành công nghiệp chế biến nông sản phát triển mạnh. 

– Về điều kiên kinh tế – xã hội, Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đông dân thứ hai trong cả nước, gia tăng dân số cao, cung cấp nguồn lao động dồi dào cho các ngành kinh tế phát triển.

– Dân cư cần cù, năng động, có kinh nghiệm và thích ứng linh hoạt với nền sản xuất hàng hoá.

Mục lục môn Địa 9(SBT)