Trang chủ Lớp 6 Ngữ văn lớp 6 Soạn bài Đêm nay Bác không ngủ trang 63 SGK Văn 6...

Soạn bài Đêm nay Bác không ngủ trang 63 SGK Văn 6 – Văn lớp 6...

Đêm nay Bác không ngủ – Minh Huệ – Soạn bài Đêm nay Bác không ngủ trang 63 SGK Văn 6. Câu 3: Bài thơ kế lại hai lần anh đội viên thức dậy nhìn thấy Bác không ngủ. Em hãy so sánh tâm trạng và cảm nghĩ của anh đội viên đối với Bác qua hai lần đó.

Càu 1: Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ kế lại câu chuyện gì? Em hãy kể tóm tắt diễn biến câu chuyện đó?

Trá lời:

Bài thơ kế lại câu chuyện Bác Hồ và anh đội viên trong một đêm Bác không ngủ trên đường ra chiến dịch ờ lán nhỏ giữa rừng khuya. Bác đi đốt lửa, dém chăn, canh ỉiấc ngủ cho bộ đội ngủ. Anh dội viên thức dậy, thấy thế, mời Bác đi ngủ, nhưng Bác vẫn thức. Đến lần thứ ba thức dậy, anh lại nằng nặc mời Bác đi ngủ vì trời sắp «ng rồi. Bác nói cho anh dội viên biết những trăn trở của mình. Anh hiểu được tình -iương mênh mông của Bác nên đã vui sướng thức luôn cùng Bác.

Câu 2: Hình tượng Bác Hồ trong bài thơ dược miêu tả qua con mắt và cảm nghĩ của ai? Cách miêu tá dó có tác dụng gì đối với việc thế hiện tâm hồn cao đẹp của Bác Hổ và tấm lòng của anh bộ đội đối với lãnh tụ?

Trá lời:

Hình tượng Bác Hồ ttrong bài thơ đưực miêu tả qua con mắt và cảm nghĩ của inh đội viên. Cách miêu tá như vậy càng làm cho hình tượng Bác gần gũi, chân thật và cao dẹp vì dó là hình tượng Bác trong lòng nhân dân ta. Nó còn thê hiện được *-ấm lòng anh bộ dội với Bác và tâm hổn yêu thương mênh mông của Bác với con cháu mình trong kháng chiến.

Câu 3: Bài thơ kế lại hai lần anh đội viên thức dậy nhìn thấy Bác không ngủ. Em hãy so sánh tâm trạng và cảm nghĩ của anh đội viên đối với Bác qua hai lần đó.

*  Vì sao trong bài thơ không kể lần thứ hai? Qua cảm nghĩ của anh đội viên, hình ảnh Bác Hồ và tấm lòng cùa Bác đã được khắc hoạ sâu đậm như thế nào?

Trá lời:

*  Lần thứ nhất thức giấc, anh ngạc nhiên vì trời khuya lắm rồi mà Bác vẫn ngồi trầm ngâm bèn bếp lửa.

–   Anh xúc động khi chứng kiến cảnh Bác đi dém chăn cho các chiến sĩ với những bước chần nhẹ nhàng để không làm họ giật mình. Hình ảnh Bác hiện ra qua cái nhìn dầy xúc động của anh chiến sĩ đang trong tâm trạng lâng lâng, mơ màng TỪa lớn lao, vĩ đại vừa gần gũi sưởi ấm lòng anh hơn cả ngọn lửa hồng.

–  Anh đội viên “ Thổn tliức cả nổi lồng ” và thốt lén những câu hỏi thầm thì lo lắng cho Bác: Bác có lạnli lắm không?. Anh tha thiết mời Bác đi ngủ. Anh chồn, lo cho sức khoé của Bác.

*   Lần thứ ba thức dậy thì không còn là tâm trạng bồn chồn nữa, mà là một hốt hoảng thật sự, giật mình thật sự vì: Bác vần ngồi dinh ninh – Chòm râu phăng phắc. Anh không còn thì thầm như trước nữa mà chuyển sang năn ni vàng nằng nặc” mời Bác đi nghi {Mời Bác ngủ Bác ơi!… Bác ơi! Mìn Bác ngủ!

–  Khi nghe câu trả lời của Bác: Bác ngủ không an lòng… Bác thương đoàn công… đã cho anh đội viên cảm nhận một lần nữa thật sâu xa thấm thìa tấm là mênh mỏng của Bác đối với nhân dân. Anh chiến sĩ thấy mình như được lớn thi hơn về tâm hồn, tình cảm và được hưởng một niềm hạnh phúc thật sự lớn lao:

Lòng vui sướng mênh mông

Anh thức luôn cùng Bác.

Bài thơ không ké vẻ lần thứ hai anh đội viên thức dậy vì không cần thiết. Nếa thì sẽ kéo dài, thiếu cô đọng, nên tác giả đã thay bàng dấu… để người đọc biét lần ấy Vả lại chi kể hai lần thì mới nối bật được sự thay đổi khác nhau trong < biến tâm trạng anh chiến sĩ.

Quảng cáo

Tinh cảm của anh chiến sĩ dối với Bác cũng là tình cảm chung cả bộ dội và n dàn đối với Bác Hồ. Đó là lòng kính yêu và thiêng liêng, là lòng biết ơn và n hạnh phúc được nhận Lình yêu thương, sự chăm sóc của Bác Hồ, là niềm tự hìa vị lãnh tụ vĩ dại mà bình dị. Từ đó cho thấy hình ảnh Bác Hồ thật đẹp bởi tình thương lớn lao.

Càu 4: Hãy cho biết vì sao trong đoạn kết nhà thơ lại viết:

Đêm nay Bác không ngủ

Vì một lẽ thường tình

Bác là Hổ Chí Minh

Trá lời:

Bài thơ kết thúc bằng hình ảnh đêm nay Bác không ngủ với một lời giải thích “Vì một lẽ thường tình – Bác là Hồ Chí Minh”. Việc Bác không ngủ vì lo việc nước và thương bộ đội dân công đã lù một lẽ thường tình của cuộc đời Bác, vì bác là Hồ Chí Minh – người cha thân yêu của quân đội, cuộc đời Người dành trọn cho nhân dân, Tổ quốc, Bác đã “Nâng niu tất cả chỉ quên mình

Câu 5. Bài thơ được làm theo thể thơ gì? The thơ ấy có thích hợp với cách chuyện của bài thơ không?

Trá lời:

*  Bài thơ được làm theo thể thơ năm chữ:

–  Số tiếng trong một dòng thơ: 5 tiếng

–  Số dòng trong một khổ thơ: 4 dòng

–  Cách gieo vần: gieo vần liền trong một khổ thơ và giữa hai khổ thơ (cũi trường hợp gieo vần cách như ở khổ 3 và khổ 15: Bác – bạc; Bác – Bác).

*  Thể thơ này phù hợp với cách kể chuyện của bài thơ.

Câu 6: Tìm những từ láy trong bài thư và cho biết giá trị biểu cảm của một số từ láy mà em cho là đặc sắc.

Trá lời:

*  Những từ láy trong bài thơ:

Trầm ngâm, lâm thâm, xơ xác, nhẹ nhàng, mơ màng, lồng lộng, thổn thức, thầm ‘hì, bồn chồn, bề bộn, hốt hoảng, dinh ninh, phăng phắc, nằng nặc, mênh mông.

*   Một số từ láy: mơ màng, thầm thì, nằng nặc làm tăng giá trị biểu cảm, diễn tả cụ thể các trạng thái tình cảm, cảm xúc của anh đội viên.

Quảng cáo