Trang chủ Lớp 7 Ngữ văn lớp 7 Luyện tập: Mùa xuân của tôi trang 178 SGK Ngữ văn 7,...

Luyện tập: Mùa xuân của tôi trang 178 SGK Ngữ văn 7, Viết một đoạn văn diễn tả cảm xúc của em về một mùa trong năm ở quê hương hay nơi...

Mùa xuân của tôi – Vũ Bằng – Luyện tập: Mùa xuân của tôi trang 178 SGK Ngữ văn 7. Viết một đoạn văn diễn tả cảm xúc của em về một mùa trong năm ở quê hương hay nơi mình đang sống.

Bài tập 1. Sưu tầm và chép lại một số đoạn văn, câu thơ hay về mùa xuân.

Có thể sưu tầm và chép lại một sô’ đoạn văn, câu thơ hay về mùa xuân mà em yêu thích. Các em có thể tham khảo một số câu thơ sau:                       Mọc giữa dòng sông xanh                        

Một bông hoa tím biếc

ơi!Con chim chiền chiên                      

Hót chi mà vang trời                         

Quảng cáo

Một mùa xuân nho nhỏ                        

 Lặng lẽ dâng cho đời                          

Dù là tuổi hai muơi                          

Dù là khi tóc bạc                                 (Mùa xuân nho nhỏ- Thanh Hải)

Ôi tiếng hót say mê con chim chiền chiên, Trên đồng lúa chiêm xuân nó chao mình bay liệng Xuân ơi xuân vui tới mênh mông  Biển vui dâng sóng trắng đầu ghềnh  (Bài ca xuân 61 – Tố Hữu)

Bài tập 2. Viết một đoạn văn diễn tả cảm xúc của em về một mùa trong năm ở quê hương hay nơi mình đang sống.

Có thể tham khảo đoạn văn sau: Đất nước ta nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa nên một năm có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông tương đối rõ. Mỗi mùa đều có những nét hấp dẫn riêng nhưng em yêu nhát là mùa thu. Không sôi động, nóng bức như mùa hè, không trầm lặng, lạnh lẽo như mòa đông. Mùa thu là sự giao hoà tuyệt vời của thiên nhiên, đất trời và lòng người. Bầu trời thu trong trẻo, sáng sủa với hương hoa sữa thơm nồng trên những con phố vắng để khó có ai có thể làm ngơ; không gian mùa thu quyến rũ bởi nắng nhạt, gió nhẹ đi qua cánh đồng xa đưa phảng phất cái mùi thơm mát của lúa non. Mùa thu với ngày tết trung thu rộn rã mang bao niềm vui cho tuổi thơ, nào đèn lồng, đèn ông sao, nào là cốm, nào là bánh trung thu… Ôi! yêu biết mấy mùa thu tháng Tám! Yêu biết mấy mùa thu của quê hương!…Tất cả như một dư vị sâu xa dâng lên trong lòng người vào mỗi độ thu sang. 

Quảng cáo