Cho tam giác ABC. Lấy các điểm A’, B’, C’ không trùng với đỉnh của tam giác và
lần lượt thuộc các cạnh AB, BC, CA thoả mãn AA′AB=BB′BC=CC′CA. Chứng minh hai tam giác ABC và A’B’C’ có cùng trọng tâm.
Bước 1: Gọi G là trọng tâm tam giác ABC, G’ là trọng tâm tam giác A’B’C’. Biến đổi biểu thức →AA′+→BB′+→CC′ sao cho xuất hiện vectơ →GG′ (sử dụng các quy tắc vectơ)
Bước 2: Sử dụng giả thiết AA′AB=BB′BC=CC′CAbiểu diễn các vectơ →AA′,→BB′,→CC′ theo →AB,→BC,→CA
Bước 3: Chứng minh →GG′=→0 rồi kết luận
Advertisements (Quảng cáo)
Gọi G là trọng tâm tam giác ABC, G’ là trọng tâm tam giác A’B’C’.
Khi đó {→GA+→GB+→GC=→0→GA′+→GB′+→GC′=→0
Xét →AA′+→BB′+→CC′=→AG+→GG′+→G′A′+→BG+→GG′+→G′B′+→CG+→GG′+→G′C′
=(→AG+→BG+→CG)+(→GA′+→GB′+→GC′)+3→GG′=3→GG′ (1)
Mặt khác, đặt AA′AB=BB′BC=CC′CA=k⇒{AA′=kABBB′=kBCCC′=kCA⇒{→AA′=k→AB→BB′=k→BC→CC′=k→CA (2)
Từ (1) và (2) suy ra 3→GG′=k→AB+k→BC+k→CA=k(→AB+→BC+→CA)=→0 ⇒→GG′=→0
Do đó G và G’ trùng nhau. Vậy hai tam giác ABC và A’B’C’ có cùng trọng tâm.