Giải phương trình:
\(x - \dfrac{{5x + 2}}{6} = \dfrac{{7 - 3x}}{4}\)
- Để giải các phương trình đưa được về \(ax + b = 0\) ta thường biến đổi phương trình như sau:
+ Quy đồng mẫu hai vế và khử mẫu.
+ Thực hiện phép tính để bỏ dấu ngoặc và chuyển vế các hạng tử để đưa phương trình về dạng \(ax + b=0\) hoặc \(ax=-b\).
Advertisements (Quảng cáo)
+ Tìm x
+ Kết luận nghiệm.
\(\eqalign{& x - {{5x + 2} \over 6} = {{7 - 3x} \over 4} \cr & \Leftrightarrow \dfrac{{12x}}{{12}}-{{ 2\left( {5x + 2} \right)} \over {12}} = {{3\left( {7 - 3x} \right)} \over {12}} \cr & \Leftrightarrow {{12x - 10x - 4} \over {12}} = {{21 - 9x} \over {12}} \cr & \Leftrightarrow {{2x - 4} \over {12}} = {{21 - 9x} \over {12}} \cr & \Leftrightarrow 2x - 4 = 21 - 9x \cr &\Leftrightarrow 2x + 9x = 21 + 4\cr& \Leftrightarrow 11x = 25 \cr & \Leftrightarrow x = {{25} \over {11}} \cr} \)
Vậy phương trình có một nghiệm duy nhất \(x = \dfrac{{25}}{{11}}\)