Trang chủ Lớp 7 Tài liệu Dạy - Học Vật lý 7 Bài 5 trang 82 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí...

Bài 5 trang 82 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 7: Từ hàng nghìn năm trước, cha ông ta đã đúc được những chiếc chiêng, trống đồng. Tiếng...

Bài 5 trang 82 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 7. Từ hàng nghìn năm trước, cha ông ta đã đúc được những chiếc chiêng, trống đồng. Tiếng chiếng, tiếng trống tạo nên những âm thanh tưng. Bài: Chủ đề 11: Độ to của âm

Từ hàng nghìn năm trước, cha ông ta đã đúc được những chiếc chiêng, trống đồng. Tiếng chiếng, tiếng trống tạo nên những âm thanh tưng bừng, rộng rã trong ngày lễ hội, những âm thanh hào hùng thôi thúc lòng tướng sĩ xong pha nơi chiến trận (hình H11.10).

Quảng cáo

Các chiêng, trống này không được đúc bằng đồng nguyên chất mà có pha thêm thiếc, chì khiến chiêng, trống có độ bền và dai hơn khi làm bằng đồng nguyên chất.

Em hãy cho biết cách làm đó có ích lợi gì ?

 

Các chiêng, trống này không được đúc bằng đồng nguyên chất mà có pha thêm thiếc, chì khiến chiêng có độ bền và dai hơn khi làm bằng đồng nguyên chất. Vì chì làm tăng khả năng chịu mài mòn của đồng và khả năng gia công bằng cắt gọt. Thiếc có các ảnh hưởng tương tự như kẽm lên các tính chất cơ khí của đồng, nó tăng lên cao độ bền và độ dẻo.