Hoạt động 3
a) Dùng định nghĩa, tính đạo hàm của hàm số y=x3+x2 tại điểm x bất kì.
b) So sánh: (x3+x2)′ và (x3)′+(x2)′.
- f′(x0)=lim nếu tồn tại giới hạn hữu hạn \mathop {\lim }\limits_{x \to {x_0}} \frac{{f\left( x \right) - f\left( {{x_0}} \right)}}{{x - {x_0}}}
- {\left( {{x^n}} \right)^,} = n{x^{n - 1}}
a) Với {x_0} bất kì, ta có:
\begin{array}{l}f’\left( {{x_0}} \right) = \mathop {\lim }\limits_{x \to {x_0}} \frac{{f\left( x \right) - f\left( {{x_0}} \right)}}{{x - {x_0}}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to {x_0}} \frac{{{x^3} + {x^2} - x_0^3 - x_0^2}}{{x - {x_0}}}\\ = \mathop {\lim }\limits_{x \to {x_0}} \frac{{\left( {x - {x_0}} \right)\left( {{x^2} + x{x_0} + x_0^2} \right) + \left( {x - {x_0}} \right)\left( {x + {x_0}} \right)}}{{x - {x_0}}} = \mathop {\lim }\limits_{x \to {x_0}} \frac{{\left( {x - {x_0}} \right)\left( {{x^2} + x{x_0} + x_0^2 + x + {x_0}} \right)}}{{x - {x_0}}}\\ = \mathop {\lim }\limits_{x \to {x_0}} \left( {{x^2} + x{x_0} + x_0^2 + x + {x_0}} \right) = 3x_0^2 + 2{x_0}\end{array}
Vậy hàm số y = {x^3} + {x^2} có đạo hàm là hàm số y’ = 3{x^2} + 2x
b) {\left( {{x^3}} \right)^,} + {\left( {{x^2}} \right)^,} = 3{x^2} + 2x
Advertisements (Quảng cáo)
Do đó \left( {{x^3} + {x^2}} \right)’ = \left( {{x^3}} \right)’ + \left( {{x^2}} \right)’.
Luyện tập 1
Tính đạo hàm của các hàm số sau:
a) y = \frac{{\sqrt x }}{{x + 1}};
b) y = \left( {\sqrt x + 1} \right)\left( {{x^2} + 2} \right).
- Sử dụng quy tắc \left( {u \pm v} \right)’ = u’ \pm v’;\left( {uv} \right)’ = u’v + uv’;{\left( {\frac{u}{v}} \right)^,} = \frac{{u’v - uv’}}{{{v^2}}}
- Sử dụng công thức {\left( {{x^n}} \right)^,} = n{x^{n - 1}};{\left( {\sqrt x } \right)^,} = \frac{1}{{2\sqrt x }}
a) y’ = \frac{{\left( {\sqrt x } \right)’\left( {x + 1} \right) - \sqrt x \left( {x + 1} \right)’}}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}} = \frac{{\frac{{x + 1}}{{2\sqrt x }} - \sqrt x }}{{{{\left( {x + 1} \right)}^2}}} = \frac{{x + 1 - 2x}}{{2\sqrt x {{\left( {x + 1} \right)}^2}}} = \frac{{ - x + 1}}{{2\sqrt x {{\left( {x + 1} \right)}^2}}}
b) y’ = \left( {\sqrt x + 1} \right)’\left( {{x^2} + 2} \right) + \left( {\sqrt x + 1} \right)\left( {{x^2} + 2} \right)’ = \frac{{{x^2} + 2}}{{2\sqrt x }} + \left( {\sqrt x + 1} \right).2x