Bạn Nam đã giải bất phương trình
√x2−1−√x+1≥x+1 (1)
Như sau :
Điều kiện :
{x2−1≥0x+1≥0⇔{(x−1)(x+1)≥0x+1≥0
⇔{x−1≥0x+1≥0⇔x≥1.
Khi đó bất phương trình (1) có dạng
√(x−1)(x+1)−√x+1≥x+1
Chia hai vế cho √x+1>0, ta có
√x−1−1≥√x+1
Advertisements (Quảng cáo)
Vì x ≥ 1 nên √x−1<√x+1, do đó √x−1−1<√x+1
Vậy bất phương trình (1) vô nghiệm.
Theo em, bạn Nam giải đúng hay sai, vì sao ?
:
Nhận thấy rằng x=−1 là nghiệm của bất phương trình (1). Do đó bạn Nam giải sai. Sai lầm của bạn Nam ở chỗ :
Từ (I){x2−1≥0x+1≥0⇔(II){x−1≥0x+1≥0
(thấy ngay x=−1 là nghiệm của (I) nhưng không là nghiệm của (II)).
Suy luận đúng là
{AB≥0A≥0⇔A=0 hoặc {B≥0A>0